Văn hóa – Nghệ thuật Hàn Quốc

Cùng với dòng thời gian lịch sử, đất nước Hàn Quốc đã bước lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh Thế giới thứ II để trở thành một đất nước mang dáng vẻ hiện đại và tươi mới, một cường quốc kinh tế lớn mạnh trong khu vực Châu Á. Hơn thế, Hàn Quốc còn thành công trong việc phát huy những đặc tính dân tộc độc đáo, kết hợp với bản sắc văn hóa truyền thống đến từ niềm tự hào của người dân xứ kim chi khi thực hiện một nền dân chủ tự do, phát triển kinh tế thịnh vượng và giữ gìn giữ  bản sắc dân tộc lâu đời của đất nước.

Là một đất nước có địa hình bán đảo, người dân Hàn Quốc tồn tại với khí chất đại dương, luôn mơ ước hướng vào lục địa. Hàn Quốc vừa là một quốc gia bán đảo vừa là một nước lân bang, là trung tâm của vũ đài quốc tế, là mảnh đất tiếp bước những thay đổi mới lạ lên các nước lân cận khác.

Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, Hàn Quốc đã bước lên từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh Thế giới thứ II và trở thành một đất nước hiện đại tràn đầy sức sống, một cường quốc kinh tế lớn mạnh trong khu vực Châu Á. Hơn thế, Hàn Quốc còn thành công trong việc phát huy những đặc tính dân tộc độc đáo, kết hợp giữa bản sắc văn hóa truyền thống vốn là niềm tự hào của người dân xứ Kim chi song song với nét văn hóa hiện đại. Tất cả đã tạo nên một Hàn Quốc dân chủ, tự do, nền kinh tếphát triển thịnh vượng đồng thời vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa lâu đời của dân tộc.

VĂN HÓA HÀN QUỐC

Văn hóa Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam do cùng nằm trong khu vực ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Và cũng như người Việt Nam, người Hàn Quốc đã đặt dấu ấn độc đáo của mình lên phần văn hóa vay mượn làm cho chúng trở nên khác biệt so với văn hóa gốc.

1. Hanbok

Nếu như Nhật Bản có Kimono, thì Hanbok là biểu tượng trang phục truyền thống của người dân Hàn Quốc. Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử nên Hanbok rất đa dạng về màu sắc, chất liệu vải cũng như cách may phù hợp với từng mùa và nơi sinh sống của người mặc. Vẻ đẹp của Hanbok được thể hiện ở  sự đơn giản của các mô típ trang trí trên áo và váy, cũng như sự hài hòa về đường nét và màu sắc trang phục. Hanbok thường được người Hàn Quốc mặc vào các lễ Tết hoặc các ngày lễ kỷ niệm với nhiều phụ kiện đi kèm không thể thiếu như trâm cài đầu và hoa tai. Thật  khó để tưởng tượng đến sự quý phái như thế nào khi khoác trên mình bộ đồ Hanbok của “xứ sở kim chi” này!

 

 

2. Teakwondo

Môn thể thao có từ lâu đời của người Hàn Quốc ngày nay đã được cả thế giới biết đến và được công nhận là môn thể thao quốc tế. Đó là một môn thể thao có mối liên hệ với tư tưởng và tinh thần của người Hàn Quốc, các động tác của Teakwondo đặt việc luyện tập về mặt tinh thần lên trên cả sự khéo léo, đó là một nghệ thuật phòng thủ chứ không có tấn công. Với những ưu điểm của mình, Teakwondo giờ đây đã trở thành một trong những môn thể thao được yêu thích và tập luyện nhiều nhất trên thế giới và là môn thể thao nằm trong thể thức thi đấu của Thế vận hội.

3. Nhân sâm Hàn Quốc

Ngay từ thời xa xưa nhân sâm đã được coi là một thần dược chống lại mọi bệnh tật rất công hiệu. Nhân sâm được trồng rộng rãi ở Hàn Quốc vì điều kiện khí hậu đất đai ở đây rất thích hợp. Nhân sâm Hàn Quốc đã trở thành một thương hiệu, người ta nhận thấy rằng nhân sâm Hàn Quốc có công dụng và chất lượng cao nhất trên thế giới. Khoa học đã chứng minh nhân sâm giúp tăng cường chức năng của các cơ quan quan trọng trong cơ thể, ổn định tim, bảo vệ dạ dày, chống stress, huyết áp cao, tuổi già và các bệnh về da. Hãy đến Hàn Quốc và cùng người dân nơi đây thưởng thức nhân sâm qua chén trà hay li rượu hằng ngày của họ.

1458029526_news_673

 

4. Hangeul – ngôn ngữ và hệ thống chữ cái Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có ngôn ngữ và hệ thống chữ cái duy nhất gọi là Hangeul. Hệ thống chữ cái này được tạo ra từ năm 1446 bởi vị vua anh minh của triều đại Joseon – vua Sejong. Là mẫu chữ duy nhất của hệ thống chữ viết mà không bị ảnh hưởng bởi các mẫu chữ khác. Với 14 phụ âm và 10 nguyên âm cho phép việc ghi lại bất kỳ một chữ viết hay một âm nào của tiếng Hàn. Vì tương đối đơn giản và có số lượng giới hạn, hệ thống chữ cái này rất dễ học, nạn mù chữ hầu như không tồn tại ở Hàn Quốc. Hangeul nổi tiếng thế giới như một hệ thống chữ viết chuẩn, hoàn hảo và rất phù hợp với thời đại giao tiếp như ngày nay.

5. Gia đình Hàn Quốc

Gia đình được coi là nền tảng xã hội ở Hàn Quốc. Một gia đình tiêu biểu bao gồm nhiều thế hệ chung sống dưới một mái nhà. Theo người Hàn Quốc, để đảm bảo sự ổn định và an toàn thì số lượng người trong nhà là 11, 12 thành viên hoặc hơn. Tuy nhiên theo xu hướng ngày nay, các cặp vợ chồng sau khi cưới thường tách ra ở riêng nên kiểu gia đình truyền thống này đang dần biến mất. Trong nhà, người chủ gia đình được coi như là người nắm giữ quyền lực, là người đưa ra mệnh lệnh và những người khác phải thực hiện không được bàn cãi. Việc tuân lệnh được coi như là một điều hiển nhiên, như là đạo đức xã hội đáng được coi trọng, con cái phải vâng lời cha mẹ, vợ phải nghe lời chồng. Cuộc sống gia đình ngày nay đã có nhiều biến đổi, sự bình đẳng giữa nam và nữ đã được tôn trọng.

thu-tuc-xuat-nhap-canh-Han-Quoc

 

6. Người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc thân thiện, họ thật sự là những người bạn của thế giới. Văn hóa Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng với chúng ta, tuy nhiên có một số nét riêng trong giao tiếp và sinh hoạt mà ta nên biết để tránh những hiểu lầm:

Người Hàn Quốc có thói quen cúi đầu chào nhau khi gặp mặt, đó là hành động lịch sự đối với họ̣, cúi thấp hơn để có thể ngẩng cao đầu hơn.

Chỉ trong gia đình và giữa những người bạn gần gũi thân thiết thì người Hàn Quốc mới được xưng hô bằng họ của gia đình.

Người Hàn Quốc có thói quen vỗ vai, vỗ lưng người khác, kể cả người khác giới chỉ để mục đích động viên nhau.

Người Hàn Quốc  thể hiện tình cảm rất ý nhị, sự phấn khích thường thể hiện ở đôi mắt.

http---ak-hdl.buzzfed.com-static-2015-10-1-10-enhanced-webdr15-enhanced-buzz-wide-3701-1443710516-7