mẹo nhỏ học tiếng hàn

Mẹo Nhỏ Học Tiếng Hàn Bằng Việc ĐỌC

Bạn có thấy mệt mỏi khi học từ vựng của một ngôn ngữ mới với những danh sách nhàm chán và cấu trúc ngữ pháp khô cứng. Bạn muốn có được sự phấn khích và hứng thú khi lần đầu học tiếng Hàn ngoài những cách đọc thông thường thì học bằng cách đọc là một cách cũng rất hiệu quả.

Những cách học tiếng Hàn qua kĩ năng đọc

Học tiếng Hàn qua việc đọc nội dung thú vị

Bằng cách đọc những nội dung thú vị, thu hút và đáng chú ý bằng tiếng Hàn giúp bạn có thế biết được tất cả các từ vựng và ngữ pháp của nó. Khi đọc một nội dung có ý nghĩa thú vị, bộ não của chung ta sẽ tự nhiên ghi nhận lại nghĩa và quy tắc ngữ pháp của nó, não của bạn có thể làm cho các từ vựng này và kết nối dễ dàng hơn thông qua việc độc hơn là thông qua các danh sách từ vựng hoặc ngôn ngữ tẻ nhạt. Nghe có vẻ đơn giản, đây là một quá trình từng bước giúp bạn có thể học tiếng Hàn thông qua việc đọc.

Làm thế nào để học tiếng Hàn và vấn đề của nó

Cố gắng học đọc tiếng Hàn theo cách riêng của bạn và có một lịch trình học tự nhiên không quá áp lực trong quá trình học tiếng Hàn. Trước hết bạn cần phải học nói tiếng Hàn và sau đó thì bạn mới nắm được tiếng Hàn được viết như thế nào.

Bạn nên học bảng cái vì nó giúp bạn nhận biết được những chữ cái riêng lẻ sau đó là các từ và rồi bạn sẽ hiểu được các kết nối các từ và từ ký hiệu này thành một câu có ý nghĩa. Một khi đã nắm vững được các điều này bạn sẽ tự nhận biết được các từ mới một cách tự nhiên thông qua qua việc đọc.

Việc đọc trong lúc học tiếng Hàn giúp bộ não bạn xử lý các từ

Nghiêm cứu đã phát hiện ra rằng các chữ đầu tiên và cuối cùng là quan trọng nhất đối với não người khi đọc. Theo Matt Davis từ Đại học Cambridge, bộ não thường đọc toàn bộ từ và có thể đọc các chữ cái đầu và cuối trong câu. Trên thực tế một nghiêm cứu chỉ ra rằng những thứ lộn xộn giữa nhũng tù chỉ làm giảm tốc độ đọc đi 11%.

Khi bạn đọc bằng tiếng Việt thì bộ não sẽ kết nối các từ, ngữ cảnh quên thuộc và sử dụng các chữ cái đầu tiên và cuối để tăng tốc quá trình giãi mã và đọc hiểu. Nếu bạn thậm chí không biết những chữ cái đó là gì hay đánh vần nó như thế nào. Bộ não của bạn xử lý những văn bản bạn đọc như thế nào ?

Lý do tại sao khó khăn học tiếng Hàn mà bạn phải đọc nó đầu tiên là vì bộ não của bạn không thể sử dụng quá trình tự nhiên này để tăng tóc quá trình đọc. Bạn sẽ rất khó khăn trong việc truy xuất các từ câu do đó bạn cần phải học châm chỉ hơn nhiều.

Kiến thưc văn hóa và nền tảng cũng là những phần thiết yếu của việc hiểu bất kỳ văn bản nào. Có thể khó bạn sẽ cảm thấy khó hiểu các văn hóa, hài kịch , lịch sử, âm nhạc và những câu nói văn hóa cụ thể bằng ngôn ngữ Hàn.

Khi đọc trong một ngôn ngữ mới bạn sẽ thấy mọi thứ rất khác nhau và nhiều thứ khác nữa. Các ký hiệu phát âm thường khác nhau ngay cả trong tiếng Latin ví dụ: “t” trong tiếng Bồ Đào Nha làm nhiều từ phát âm như “ch”. Trong tiếng Tay Ban Nha, “-e” có cách phát như “-a” trong tiếng Anh.

Ở Hàn Quốc thì người ta thường đọc trái sang phải và từ trên xuống dưới. Tất cả những yếu tố khác nhau đều gây nhầm lẫn và xa lạ với những gì bộ não của bạn có thể làm dược, đó là lý do tại sao một số người có thể đọc dễ dàng và chính xác khi nhìn qua.

Học đọc thật nhiều trong lúc học tiếng Hàn

Bằng cách học đọc tiếng Hàn bạn sẽ có được nhiều hơn thế nữa từ những kinh nghiệm mà bạn học được, khi bạn bắt gặp các từ trong nhiều ngữ cảnh khác nhau thông qua việc đọc, bạn bắt đầu hiểu và hiểu từ vựng theo cách có ý nghĩa hơn. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về ngôn ngữ và văn hóa hơn bao giờ hết bạn có thể khám phá bằng cách đọc một cuốn sách học tiếng Hàn thông qua tài liệu đọc được viết bằng tiếng Hàn đó.

Những kỹ năng cơ bản mà bạn đã phát triển khi bạn học đọc còn nhỏ có thể được sử dụng để xây dựng kiến ​​thức và sự thoải mái của bạn với tiếng Hàn. Bằng cách đọc, bạn có thể phát triển vốn từ vựng của mình bằng ngôn ngữ mới theo cấp số nhân trong một khoảng thời gian ngắn và ít nỗ lực tập trung hơn.

Đọc tiếng Hàn cung cấp vốn từ vựng trong các phần y nghĩa, các nhà nghiêm cứu thành kinh học thậm chí có thể phát hiện những thay đổi trong tín hiệu tới não nếu các tự có ý nghĩa trong ngữ cảnh hoặc không được gọi là N400. Não của chúng ta có thể khớp với mô hình của một người nói tiếng địa phương bằng ngôn ngữ Hàn, mức độ thành thạo của bạn càng cao.

Hãy như một diễn viên hạng A Hollywood:

Đi sâu vào các văn bản. Hãy suy nghĩa lại khoản thời gian khi bạn nhìn thấy một bộ phim, chương trình truyền hình đã lôi kéo bạn việc học tiếng Hàn. Trước khi xuất hiện trong chương trình truyền hình hoặc phim yêu thích của bạn, các diễn viên đã đọc và học các văn bản sâu đên mức nó đã trở thành một phần của họ.

Đây là phương pháp cần thiết khi bạn học đọc bằng tiếng Hàn khi bạn đọc sâu vào văn bản mà bạn đọc, khi làm việc này bạn sẽ nhớ lâu hơn được các từ vựng và ngữ pháp.

Dưới đây là 5 bược khi bắt đầu học tiếng Hàn theo cách đọc :

Bước 1: Bắt đầu bằng giao tiếp.

Tập trung vào ngôn ngữ nói khi bắt đầu hành trình học tiếng Hàn và khi bắt đầu nói đừng dùng lại. Sách giáo khoa học tiếng Hàn là một công cụ tuyệt vời khi sử dụng đúng cách, bạn không thể học hết tiếng Việt bằng cách đọc tất cả chúng ta đề bắt đầu bằng việc nói.

Nếu trẻ em có bất kỳ khó khăn vể ngôn ngữ trong thời thơ ấu thì các phụ huynh nên dành nhiều nói và đọc cho con cái của họ, đó và bởi vì nghe tiếng một ngôn ngữ giuos bạn hiểu mối quan hệ giữa các âm thanh và đọc nó chính xác và đó cũng là chìa khóa trong việc học đọc. Lời nói và chữ viết được liên kết, tập vào các cuộc trò chuyện sẽ giúp bạn tìm được từ viết, tạo kết nối và luôn mở rộng vốn từ của bạn, việc đọc sẽ giúp bạn phát triển vốn từ vựng cho các cuộc hội thoại.

Bước 2: Chọn nội dung cho phép bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn là người mới bắt đầu và nắm bắt được ý ngĩa của từ và cụm từ, hãy đảm bào rằng bạn dành một chút thời gian đê nghiêm cứu chất lượng của từng đoạn văn trong một văn bản. Nó sẽ giúp bạn giải quyế vấn đề ngôn ngữ mà không phải là cách vượt qua độ hiểu của bạn, vì vậy bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của các từ mà bạn chưa từng gặp trước đó.

Cách học đọc này có nghĩa là bạn có thể nhận từ vựng mới mà không bị quá tải, việc giải quyết vấn đề này cũng cho phép bạn thêm kỹ năng logic, tiếp tục lưu trữ các từ vựng bạn chon vào trong đầu của bạn.

Bước 3: Chọn nội dung mà bạn thích

Khi mọi người đến trường học, trung tâm và các đại học học thường dành rất nhiều thời gian đọc sách, tuy nhiên bài đọc được trong sách thường không vui và thú vị với đa số học sinh bây. Bây giờ bạn đang bạn đang học ngôn ngữ mới nên chọn những gì bạn muốn đọc.

Hãy suy nghĩ các công thức nấu ăn, blog, tiểu thuyết, tập chí văn hóa,… đọc bất cứ thứ gì mà bạn thích, hãy đọc lại một cuốn tiểu thuyết kinh điển bằng tiếng Hàn. Nó luôn là một ý tưởng tốt nhất để bắt đầu đọc trong thời gian ngắn và xây dựng sức chịu đựng của bạn khi bạn phát tiển từ vựng của bạn một cách tự nhiên. Một tập chí có câu đó là một cách tuyệt vời để giúp bạn dễ dàng và thoải mái mở rộng vốn từ.

Bước 4: Đánh dấu văn bản và đọc nó nhiều lần.

Một phần thưởng lớn của việc dành thời gian để xây dụng các kỹ năng ngôn ngữ của bạn là khi gặp một từ chưa biết bạn có thể “tạm dừng” nó lại và tìm hiểu ý nghĩa của từ đó. Điều đó là khả quan khi bạn đang nói chuyện với ai đó.

Nếu bạn gạch dưới những từ không quen thuộc, hãy viết các định nghĩa trong lề, bạn có thể hiểu được hiểu được từ mới trong trí nhớ của bạn. Ghi chú dán cũng là các thay thế tuyệt vời nếu bạn thể đánh dấu đang đọc, dàn chúng bên lề của đoạn văn.

Bước 5: Sử dụng các công cụ trực tuyến

Nếu bạn đang đọc trực tuyến các ứng dụng như LingQ và ReadLang có thể giúp bạn những từ mà bạn chưa biết, nó cung cấp các lựa chon đọc và tạo các từ ngữ của các bạn đã tra cứu. Khi bạn làm đúng, đọc là một cách tuyệt vời để học một ngôn ngữ.

Chúc bạn học vui vẻ nhé !!!