Ý NGHĨA NHỮNG HÌNH ẢNH TRÊN ĐỒNG TIỀN CỦA HÀN QUỐC

Bạn có biết những hình ảnh trên tiền đồng và tiền giấy của Hàn Quốc là của ai và thời đại nào không?

tien1

TIỀN XU
Đồng xu 1 won Mugunghwa (무궁화) – Quốc hoa của Hàn Quốc.
Đồng xu 5 won Thuyền Rùa (거북선) – Loại thuyền sử dụng trong trận thủy chiến với Nhật Bản trong thế kỷ 16.
Đồng xu 10 won Tháp Dabotap (다보탑) – Bảo tháp ở chùa Bulguksa, đây là nơi bạn không thể bỏ qua khi du lịch Gyeongju, cố đô của Hàn Quốc vào triều đại Silla, bạn không nên bỏ qua ngôi chùa với ngọn tháp nổi tiếng này.
Đồng xu 50 won Hình một nhánh lúa tượng trưng cho nền nông nghiệp của Hàn Quốc.
Đồng xu 100 won Tướng Yi Sun Shin (이순신 1545-1598), vị tướng nổi tiếng trong trận thủy chiến Myeongnyang, chỉ với 13 thuyền Rùa (như trên đồng 5 won), tướng Yi Sun Shin đã đánh bại hơn 330 thuyền của quân Nhật.
Đồng xu 500 won Sếu đầu đỏ (두루미) – Một loài sếu ở Hàn Quốc.
TIỀN GIẤY
Đồng 1.000 won Lee Hwang (이황 1501-1570), người nổi tiếng trí tuệ, giữ nhiều chức vụ trong triều đình thời Joseon, giảng dạy những lí thuyết của Khổng Giáo và được xem như nhà triết học lỗi lạc của Hàn Quốc vào thời ấy.
Đồng 5.000 won Lee Yi (이이 1536-1584), là học trò của Lee Hwang (이황), nổi tiếng là người thông tuệ, 3 tuổi biết đọc, 7 tuổi đã học và hiểu toàn bộ thuyết của Khổng Tử, 13 tuổi đỗ đầu cuộc thi văn chương của triều đình, nhưng tới 18 tuổi ông bắt đầu nghiên cứu Phật học và hiến dâng hết phần đời còn lại phục vụ nhà Phật.
Đồng 10.000 won Hoàng đế Sejong (세종대왕 1397-1450), vị vua nổi tiếng nhất Hàn Quốc, là người sáng tạo ra hệ thống chữ viết hiện đại thay thế cho Hán tự trước đó vốn chỉ dành cho những bậc cao sang quyền quý, hệ thống chữ viết mới đơn giản và khoa học khiến cho những người nghèo khó thấp kém nhất trong xã hội lúc bấy giờ cũng có thể học được.
Đồng 50.000 won Shin Saimdang (신사임당 1504-1551), là mẹ của Lee Yi (이이), bà là một nghệ sĩ đa tài, cầm kỳ thi họa đều giỏi. Phụ nữ cùng thời của bà chỉ có thể nghĩ được tới việc trở thành người vợ diền, dâu thảo và là người mẹ tốt. Nhưng vượt qua những điều đó, bà đã thể hiện tài năng của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ tới. Người con Lee Yi (이이) được cho là đã kế thừa toàn bộ những tài năng thiên bẩm của bà.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *