CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI DU HỌC HÀN QUỐC?

Hàn Quốc hứa hẹn sẽ là một quốc gia có lượng du học sinh quốc tế tăng cao do nền du học phát triển vượt trội tại Châu Á trong nhiều năm gần đây.

1.  Giấy tờ 

Giấy tờ là những thứ quan trọng đầu tiên trong bộ hồ sơ bạn cần chuẩn bị khi đi du học Hàn Quốc. Dù rằng bộ hồ sơ của bạn đã hoàn thành xong, nhưng việc mang theo bộ hồ sơ cá nhân phòng hờ vẫn là điều cần thiết.

Danh sách hồ sơ cần mang theo gồm có:

  • Visa và hộ chiếu
  • Thư giới thiệu
  • Bằng tốt nghiệp có xác thực của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam
  • Bảng điểm
  • Giấy khai sinh
  • Các loại bằng cấp
  • Chứng nhận học bổng
  • Giấy tờ chứng minh tài chính
  • Giấy khám sức khỏe
  • Ảnh thẻ

Untitled-1

Thông thường, tất cả những giấy tờ này bạn đều cần dịch ra tiếng Anh và gửi công chứng. Một điểm lưu ý là bạn nên scan tất cả hồ sơ và lưu lại thành một file riêng để còn dùng vào nhiều việc khác.

2.  Kiến thức

Sẽ trờ thành sinh viên quốc tếtheo học tại các trường đại học ở Hàn Quốc, bạn sẽ không cần tham gia các kì thi đầu vào. Tuy nhiên, để được nhận vào trường, hồ sơ của sinh viên phải vượt qua được vòng xét tuyển gắt gao của hội đồng tuyển sinh. Vì vậy, khi có dự định du học tại Hàn Quốc, bạn buộc phải học tập tốt ngay từ bậc học THPT hoặc đại học để có 1 bảng điểm tương đối đẹp trong mắt hội đồng tuyển sinh.

3.   Ngôn ngữ

Mặc dù trong những năm gần đây, phần lớn các trường đại học ở Hàn Quốc có các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh và tiếng Hàn; tuy nhiên, với bậc đại học, du học sinh thường được yêu cầu tham gia một khóa học tiếng Hàn kéo dài khoảng 1 năm trước khi chính thức bước vào bậc học Cử nhân. Đối với bậc học Thạc sĩ, ngoài các khoa Nghiên cứu quốc tế thì nhữngg chuyên ngành khác không có nhiều môn học được dạy bằng tiếng Anh. Chính vì vậy, dù điều kiện tuyển sinh của các trường ĐH đưa ra không bắt buộc sinh viên có chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK), nhưng học sinh, sinh viên vẫn nên học tiếng Hàn trước tại Việt Nam hoặc lựa chọn học dự bị tiếng Hàn 1 năm tại các trường trước khi vào học chính thức.

Bên cạnh đó, với vốn tiếng Hàn tốt, bạn còn có thể dễ dàng kết bạn với người bản xứ và hòa nhập với nền văn hóa của đất nước Hàn Quốc một tốt hơn.

du-hoc-han-quoc-vua-hoc-vua-lam
4.  Văn hóa

Vấn đề lớn nhất đối với hầu hết du học sinh Việt Nam chính là “cú sốc văn hóa” khi vừa rời xa quê hương để đến một môi trường học tập và sinh hoạt hoàn toàn khác. Dù vậy, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì Hàn Quốc vẫn là một quốc gia nằm ở châu Á nên có rất nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về khía cạnh văn hóa.

Đầu tiên là về văn hóa ẩm thực.Ở Hàn Quốc có rất nhiều món ăn riêng độc đáo, hương vị cũng rất gần gũi với ẩm thực Việt Nam nên hầu hết du học sinh Việt Nam dễ “thích nghi” với các món ăn Hàn Quốc. Thông thường, các món ăn đều được chế biến từ các loại thịt lợn, thịt bò, gà hay hải sản giống món ăn Việt Nam. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là người Hàn Quốc ăn cay rất nhiều nên đây có thể sẽ là một khó khăn nho nhỏ với các bạn du học sinh không quen ăn cay.

 

kham-pha-mon-an-co-mat-trong-moi-bo-phim-han-quoc_20150420223635870

Về lối sống, người Hàn Quốc được coi là những cư dân sống nề nếp và kỉ luật nhất ở châu Á. Bạn sẽ luôn phải đúng giờ, luôn xếp hàng ở nơi công cộng, tuân thủ luật giao thông, v.v. May mắn là người Hàn Quốc rất thân thiện và đa số đều biết tiếng Anh cơ bản, nên bạn đừng ngại nếu phải nhờ tới sự giúp đỡ của người dân địa phương.

Một điểm khác biệt khá lớn nữa là người Hàn Quốc học tập và làm việc với khung giờ muộn hơn so với ở Việt Nam. Đừng ngạc nhiên nếu tiết học buổi sáng của bạn bắt đầu lúc 9 giờ và ăn trưa lúc 1 giờ, hoặc thậm chí 12 giờ đêm bạn vẫn có thể mua 1 chiếc bánh gato ở bất kì cửa hàng nào trên phố. Lý do chủ yếu được biết đến là vì thời tiết của Hàn Quốc khá lạnh, thông thường tầm khoảng 14-24 độ C, do đó người dân Hàn Quốc có xu hướng ra đường muộn hơn so với ở Việt Nam.

5.  Tài chính

Để việc du học được thuận lợi, bạn phải đảm bảo được nguồn tài chính vững chắc. Ngoài các chi phí cho việc học như học phí, tiền sách, giáo trình, phí cố vấn học tập, các bạn còn phải tính toán tới các khoản phí như phí nhà ở, phí ăn uống sinh hoạt, phí đi lại, phí bảo hiểm… Thông thường, học phí của một học kỳ sẽ được thông báo cụ thể tại website của các trường để du học sinh thuận tiện khi theo dõi các khoản phí. Những chi phí còn lại tùy thuộc vào thành phố sinh sống và mức chi tiêu, sinh hoạt của mỗi sinh viên. Trong khi việc ăn uống tại Hàn Quốc không tốn quá nhiều, thậm chí là rẻ như ở Việt Nam thì phí thuê nhà lại là khoản phí đắt nhất. Chẳng hạn, tại thủ đô Seoul, bạn sẽ mất từ $300-$500 mỗi tháng cho tiền nhà ở với đầy đủ tiện nghi cần thiết, bao gồm máy giặt hay máy điều hòa. Vì thế,  tổng chi phí cho 1 tháng sinh hoạt của bạn tại Seoul sẽ dao động từ $500-$700.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *